NHỮNG SỰ CỐ PHÁT SINH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC KHI SỬ DỤNG MÁY BƠM NƯỚC

MÁY BƠM NƯỚC hầu hết các gia đình hiện nay đều sở hữu một đến 2 máy. Không có máy bơm nào bền mãi mãi, thi thoảng chúng vẫn hay bị hư hỏng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám mày mò, tháo máy ra để kiểm tra sửa chữa, chỉ có những người thợ, kỹ thuật am hiểu về điện mới có thể làm việc đó.
 
Chúng tôi xin đưa ra một vài hư hỏng của máy thường gặp nhất và cách khắc phục để bạn có thể tham khảo.
 
– Rò điện ở động cơ: Nguyên nhân là ở chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có những biểu hiện tương tự. Bạn cần tháo vỏ và sấy khô cuộn dây hoặc kiểm tra bọc lại chỗ nối.
 
– Điện vẫn vào động cơ, nhưng máy bơm nước không hoạt động: Do điện áp nguồn quá yếu, cần tăng điện áp. Ngoài ra, cũng có thể do những nguyên nhân như:
+ Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng cần thay tụ khác.
+ Kẹt phần cánh máy bơm nước; hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm, cần phải vệ sinh và kiểm tra và thay cánh bơm khác
+ Nếu do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện tạo cho cánh bơm roto cọ xát với về mặt buồng bơm.
 
Máy bơm nước chạy tốt nhưng không có nước chảy ra: điều này chứng tỏ không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu chạy lâu mà không có nước ra từ máy bơm sẽ dẫn tới hiện tượng cháy máy bơm nước. Ngoài ra, cũng có thể do nguyên nhân mất nước mồi do van một chiều không kín. Tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.
 
– Máy bơm nước chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng: Ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi. Phần động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng, dây phải quấn lại.
 
Trên đây là những hư hỏng thường gặp nhất khi sử dụng máy bơm nước. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình sử dụng máy bơm, giúp bạn tự xử lý tình huống tránh mất thời gian, tốn kém tiền bạc.