Những điều cần nhớ để sử dụng máy bơm nước an toàn

Máy bơm nước là món đồ dân dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Máy bơm nước cũng như các thiết bị điện khác có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người nếu như bạn không tuân theo những yêu cầu kỹ thuật và an toàn của máy móc trong quá trình vận hành. Sau đây là những điều bạn cần nhớ để sử dụng máy bơm nước an toàn cho cả người và tài sản khi máy hoạt động nhé.

Không cắm điện khi nguồn nước cạn kiệt
Để máy hoạt động trong tình trạng không có nước bơm lên là vô cùng nguy hiểm, nguy cơ cháy máy bơm nước là rất cao, gây nguy hiểm cho con người, hư hại máy do đó tuyệt đối tránh trường hợp nguồn nước bị cạn kiệt, hết nước, trong tình trạng này phải rút điện cắm máy bơm ngay ra để bảo vệ an toàn và bổ sung nước.

Không dùng nilong và vải bọc kín máy bơm
Nhiều người thường sử dụng nilong, vải để bọc kín động cơ của máy để bảo vệ và giữ sạch cho máy, nhất là khi trời lạnh dùng vải bọc lại để máy không bị lạnh, hoạt động nhanh hơn. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm, nếu bọc kín động cơ sẽ khiến có máy nhanh nóng hơn khi hoạt động và khi nhiệt độ lên cao không thể tránh khỏi việc bắt lửa vào nilong, vải gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Nối dây đất để đảm bảo an toàn
Nối dây đất là phương pháp để phòng tránh việc bị rò rỉ điện hay cách điện không đúng cách từ đó phòng tránh việc bị điện giật. Do đó trước khi sử dụng máy bơm, cắm máy bơm hãy nối dây đất, đưa ra vị trí gọn gàng, không gây nguy hiểm cho con người.

Máy bơm nước thông thường chỉ dùng để bơm nước sạch
Máy bơm nước gia đình thường được thiết kế chỉ để bơm nước sạch sinh hoạt, còn nếu máy bơm hóa chất thì sẽ có thiết kế riêng biệt bởi vậy không được dùng máy bơm nước gia đình để bơm hóa chất hay chất thải chất bẩn, thứ nhất trong các chất này thường chứa nhiều hóa chất dễ gây cháy nổ như benzen, dầu,… vừa làm hỏng máy vừa có nguy cơ xảy ra cháy nổ, thứ hai các chất bẩn sẽ bám cặn vào máy bơm làm giảm công suất hoạt động và tuổi thọ của máy bơm nước thông thường.

Ngoài ra, có một số lưu ý bạn phải ghi nhớ khi sử dụng máy bơm nước như phải giữ nguồn điện ổn định không chập chờn gây cháy máy, vị trí để máy bơm trong môi trường mát mẻ, khô thoáng, bằng phẳng tránh tác động trực tiếp của môi trường khiến máy bơm bị oxi hóa, giảm tuổi thọ và độ bền của máy bơm.