Tp.HCM: Chốt giá máy bơm chống ngập hơn 14 tỷ/năm

Tạp chí GTVT - Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố và các sở ngành đã tính toán, xác định và đề xuất mức giá thuê máy bơm là 14.261.324.573 đồng/năm.

Sau hơn 2 năm thực hiện chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm” do tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư đã được UBND TPHCM chốt giá thuê hơn 14 tỷ đồng/năm.

Trao đổi với Tạp chí GTVT ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung (chủ đầu tư siêu máy bơm” cho biết: UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) về máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố (Trung tâm chống ngập) và các sở ngành đã tính toán, xác định và để xuất mức giá thuê máy bơm trọn gói là 14.261.324.573 đồng/năm.

Theo ông Cường, việc giải quyết chống ngập cho tuyến đường bằng công nghệ mới, hiệu quả là một nhu cầu bức thiết. Việc thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là một hình thức hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên triển khai tại thành phố. Đơn cử như đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập nặng khi mưa lớn và triều cường, đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt, đi lại và giao thông của người dân trong khu vực.

Nói về việc mức giá thuê hơn 14 tỷ nói trên, ông Cường cho biết thêm: Trước đó đơn vị đã tính toán và đưa ra mức giá 24 tỷ đồng/năm. Đây là tổng chi phí rong thời gian thi công lắp đặt hệ thống máy bơm, cần phải làm hai tuyến cống ngang đường để thu nước mưa trên mặt đường. Để kịp tiến độ sử dụng, đơn vị đã ứng số tiền 14,125 tỷ đồng để làm hai tuyến cống này và không tính lãi.

Theo nguyên tắc, sau khi hai tuyến cống hoàn thiện đưa vào sử dụng, TP.HCM phải thanh toán số tiền trên cho công ty. Tuy nhiên, Thành phố yêu cầu công ty cộng dồn vào kinh phí máy bơm nên giá đề xuất thuê dịch vụ của công ty trong 7 năm mới tăng lên đến 24 tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến lưu vực chống ngập của “siêu máy bơm”, trong hợp đồng dịch vụ thì có 75ha nhưng theo số liệu công bố của một đơn vị độc lập thực hiện đo đạc thì lên đến 120ha bao gồm khu dân cư hiện hữu hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Chính vì vậy Công ty Quang Trung sau khi tính toán các chi phí đã đề xuất cho thành phố thuê với mức giá trên. Và theo đánh giá của một số chuyên gia đã thực hiện bài toán tính theo số liệu 120ha tương đương 1.200.000m2. Với 14 tỷ đồng chia 1,2 triệu m2 thì một năm, chi phí chống ngập của máy bơm là rất thấp so với các phương án khác.

MỸ LỆ

Tạp chí GTVT