Thành phố thông minh bỏ tiền thuê máy bơm khủng

Doanh nghiệp tự bỏ tiền đầu tư nghiên cứu khoa học, khi thành công, họ chuyển giao hay cho thuê với giá bao nhiêu là quyền của họ. Giá của chất xám không thể so đo tính toán, cho nên xin không bàn giá của chiếc máy bơm khủng của các tác giả thuộc Cty Quang Trung.
 
Chuyện mà dân đau đầu cả chục năm nay là con đường Nguyễn Hữu Cảnh nó xài tiền ghê gớm quá, không biết bao nhiêu cho đủ. Đã có quá nhiều lần bỏ thêm vốn để đầu tư sửa chữa con đường này, tiền đổ xuống bao nhiêu theo... cống thoát ra bấy nhiêu, chỉ có nước là ở lại. Mỗi lần có trận mưa to, người dân trong khu vực này sống trong ngập lụt, còn người đi đường thì bị chịu đựng mọi nỗi khổ.
 
Khoa học công nghệ, thành phố thông minh, những câu nói và tuyên bố to tát, nhưng bao nhiêu năm nay không thể xử lý được tình trạng ngập lụt của đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đường Nguyễn Hữu Cảnh chạy cặp theo sông Sài Gòn, nhưng nước không thoát được ra sông.
 
May thay, có một doanh nghiệp tư nhân thông minh nghiên cứu chế tạo ra cái bơm khủng để thành phố thông minh thuê. Giá cả thỏa thuận, cho dù cao hay thấp thì cái máy cũng cần, bởi vì chưa có cách gì cứu ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hiệu quả hơn.
 
Người dân chắc chắn hiểu rằng, để giảm ngập lụt đường Nguyễn Hữu Cảnh bằng cách thuê máy bơm khủng, thì phải chi tiền từ ngân sách. Mà là tiền trăm tỉ, không phải ít ỏi gì. Cho nên, để bớt xót của, bà con cũng cần đóng góp vào việc giảm ngập bằng cách đừng xả rác xuống cống, nước thoát nhanh hơn thì mọi người bớt khổ hơn. Người dân của thành phố thông minh chắc chắn sẽ có ứng xử văn minh.
 
Nhưng sau thời gian thuê 7 năm, thành phố phải chống ngập hiệu quả, chẳng lẽ bỏ tiền ra để bơm nước và bơm nước hoài.
 
Không phải chỉ riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh và khu vực này, còn nhiều địa bàn khác của TPHCM thường trong tình trạng ngập lụt nặng. Nếu ở đâu cũng thuê máy bơm thì tiền đâu mà chịu cho thấu. Các dự án chống ngập ngốn hàng nghìn tỉ đồng chưa đủ hay sao?
 
Thành phố thông minh thì phải có giải pháp xử lý ngập lụt thành công mà không phải bỏ tiền ra đi thuê máy bơm.
 
LÊ THANH PHONG